Bệnh viêm họng hạt là gì ?

Bệnh viêm họng hạt là gì ? Đâu là nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu căn bệnh này qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh viêm họng hạt là gì ?

Họng hạt là một dạng của bệnh viêm họng mãn tính, niêm mạc vùng hầu họng và amidan bị viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần, khiến các mô lympho ở thành sau họng phình lên.

Họng hạt là chứng bệnh hay gặp nhiều ở người trưởng thành, tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc, nhất là trong giao tiếp hàng ngày. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài mãn tính có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác.

Phân biệt viêm họng hạt và viêm họng thường

Nhận diệm viêm họng hạt

Khi  bị viêm họng thường, người bệnh hay có cảm giác đau họng, có thể kèm theo sốt. Trường hợp này người bệnh có thể tự điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ và có thể khỏi bệnh trong thời gian ngắn.

Trường hợp bị viêm họng hạt, bên cạnh cảm giác đau thì người bệnh còn thấy vướng ở cổ họng, cảm giác ngứa rát ở cổ họng kèm theo triệu chứng sốt.

Có nhiều biện pháp điều trị bệnh viêm họng hạt từ các bài thuốc Tây y, rồi Đông y đến các liệu pháp đốt họng hạt. Tuy nhiên đối với biện pháp đốt họng hạt chỉ là cách điều trị tạm thời vì rất khó để loại bỏ hết các hạt chỉ trong 1 vài lần đốt.

Bệnh viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, nhưng bệnh viêm họng hạt nếu để lâu virus sẽ làm tổ sâu ở vùng họng, rất khó trị dứt điểm. Bệnh tái phát liên tục, dai dẳng, hôi miệng kéo dài gây khó chịu và khó khăn trong khi nói chuyện, giao tiếp.

Nghiêm trọng hơn, nếu để bệnh viêm họng hạt kéo dài dẫn đến mãn tính mà không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác như: tình trạng bị áp xe, bị viêm tấy ở vùng quang cổ họng, bị viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa cũng như viêm thanh quản, viêm phế quả và bệnh viêm phổi, Trầm trọng nhất là gây ra biến chứng nguy hiểm như  thấp tim, gây viêm màng ti, viêm khớp, viêm cầu thận…

Bệnh viêm họng hạt là gì ?
5 (100%) 5 votes

Để lại bình luận