Nên chữa viêm họng hạt dùng kháng sinh gì

Viêm họng hạt có rất nhiều cách điều trị như bằng các bài thuốc nam hay là sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Vậy viêm họng hạt dùng kháng sinh gì là tốt nhất. Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm họng đang được sử dụng nhiều hiện nay.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt

Nhóm thuốc kháng sinh beta-lactam

Các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm này gồm: Penicillin, roxithromycin, amoxilin, cephalexin, clarithromycin,… Đây là một trong những loại thuốc kháng sinh được sử dụng nhiều và phổ biến hiện nay để điều trị viêm họng hạt. Tuy nhiên, những loại thuốc kháng sinh bate-lactam chỉ có tác dụng với các đối tượng bị viêm họng do vi khuẩn gây nên.

Thuốc kháng sinh trị viêm họng có khả năng tiêu đờm

Một trong những triệu chứng cửa viêm họng khiến người bệnh cảm giác khó chịu đó chính là đờm, ho khan,…Vì vậy để chữa viêm họng thì trước tiên bạn nên làm giảm các triệu chứng của viêm họng như ho có đờm. Loại thuốc kháng sinh nên dùng đó là  alphachymotrypsin làm loãng đờm, tiêu đờm.

Thuốc kháng sinh hạ sốt

Những người bị viêm họng do vi khuẩn gây nên thường có gặp phải triệu chứng là bị sốt cao. Vì vậy, khi bị viêm họng mà sốt nên sử dụng thuốc kháng sinh vừa có thể điều trị viêm họng vừa có thể làm hạ sốt. Các loại thuốc hạ sốt có thể dùng: acetaminophen, ibuprofen.

Những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh giúp làm giảm các triệu chứng của viêm họng như sốt, ho khan, ho có đờm,.. nhanh chóng nhưng lại mang tới nhiều tác dụng phụ vô cùng có hại cho người bệnh.

Nếu sử dụng trong một thời gian dài người bệnh sẽ gặp phải tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc. Khiến việc điều trị bệnh và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây nên bệnh càng khó khăn hơn. Lúc này bạn phải thay đổi loại thuốc khác thì mới có thể mang lại tác dụng.

Gây rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những tác dụng phụ mà việc sử dụng thuốc kháng sinh gây nên. Nếu gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa do sử dụng thuốc kháng sinh thì nhẹ có thể tự khỏi được. Nhưng nếu nặng sẽ gây viêm đại tràng, viêm kết mạc,.. Vì vậy cần phải điều trị kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể.

Giảm sức đề kháng của cơ thể. Việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh để điều trị viêm họng sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị giảm một cách đáng kể.  Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai nếu sử dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi, Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ, gây dị tật bẩm sinh.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh để chữa bệnh viêm họng hạt

Để việc sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng hạt đạt hiệu quả mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe bạn nên chú ý tới một số vấn đề dưới đây.

  • Không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị viêm họng hạt mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Không nên tự ý dừng thuốc khi chưa hết liệu trình sử dụng.
  • Không uống thuốc azithromycin hoặc cephalosporin khi nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn streptococcus.
  • Cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.
Nên chữa viêm họng hạt dùng kháng sinh gì
5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận