Bệnh ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Chị Lan ở Bắc Giang có hỏi: Em thường xuyên xem các chương trình về sức khỏe và nghe rất nhiều về bệnh ung thư vòm họng nhưng em rất  ít khi quan tâm bởi vì em nghĩ bệnh lý này giống như một số bệnh về tai mũi họng khác như viêm họng, viêm amidan,… cho tới khi người thân của em mắc phải căn bệnh này. Em bắt đầu tìm hiểu về căn bệnh ung thư vòm họng và được biết bệnh lý này rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Em rất hoang mang và lo lắng liệu không biết rằng bệnh ung thư vòm họng có thể chữa khỏi được không? Và để điều trị bệnh thì sử dụng phương pháp nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Trả lời:

Chào bạn!

Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt ra câu hỏi cho chúng tôi. Ban biên tập xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Hiện nay bệnh ung thư vòm họng là bệnh lý thường gặp ở hầu hết mọi độ tuổi, mọi giới tính. Là loại bệnh thường gặp những lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, có thể đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị bệnh kịp thời thì vẫn có thể chữa khỏi bệnh bằng các biện pháp điều trị dưới đây:

Các biện pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng

Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp tây y và đông y.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp đang được sử dụng nhiều nhất để điều trị bệnh ung thư vòm họng. Phẫu thuật để loại bỏ tận gốc các tế bào gây ung thư, giảm thiểu tình trạng di căn và phục hồi sức khở người bệnh. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những trường hợp bệnh ung thư vòm họng được phát hiện sớm và chưa di căn. Mang lại hiệu quả cao và tích cực.

Xạ trị

Phương pháp xạ trị là phương pháp kết hợp cùng với phương pháp phẫu thuật. Thường thực hiện trước và sau khi phẫu thuật để điều trị bệnh mang lại hiệu quả cao hơn so với sử dụng mình phương pháp phẫu thuật. Tùy vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ có những phương pháp xạ trị khác nhau sao cho phù hợp với từng giai đoạn của bệnh.

Hóa trị

Phương pháp hóa trị cũng tương tự như phương pháp xạ trị nhằm mục đích phục hồi chức năng và sức khỏe của người bệnh sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp hóa trị này thường được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối để giảm nhẹ tình trạng bệnh và giảm các triệu chứng đau đớn ở bệnh nhân.

Phương pháp đông y

Sử dụng phương pháp đông y để điều trị bệnh ung thư vòm họng

Ngoài việc sử dụng các phương pháp tây y như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị để điều trị bệnh ung thư vòm họng thì người bệnh cũng có thể sử dụng phương pháp đông y. Khi sử dụng phương pháp tây y để điều trị bệnh còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy nếu bệnh nhân không chịu được các phương pháp tây y thì có thể điều trị bệnh bằng các biện pháp đông y như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, sử dụng thuốc nam. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu. Nếu sử dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn cuối thì thời gian khắc phục tình trạng bệnh rất lâu và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng tốt nhất

Cách tốt nhất để điều trị bệnh ung thư vòm họng tốt nhất hiện nay chính là kết hợp cả hai phương pháp tây y và đông y. Phương pháp tây y giúp người bệnh loại bỏ được tận gốc các tế bào gây ung thư trong một thời gian ngắn. Phương pháp đông y giúp người bệnh thích nghi với những bất lợi khi sử dụng phương pháp tây y và điều hòa cơ thể. Ngoài ra sử dụng đông y sẽ có khả năng ngăn bệnh quay trở lại và di căn đến các bộ phận khác.

Ngoài ra, khi kết hợp phương pháp tây y và đông y để điều trị bệnh ung thư vòm họng bạn nên thường xuyên đi khám định kỳ để phòng bệnh quay tái phát và di căn, điều trị dứt điểm.

Một số biện pháp phòng bệnh

Không nên hút thuốc lá để điều trị bệnh ung thư vòm họng
  • Không nên hút thuốc lá.
  • Nếu bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan,.. cần điều trị kịp thời để tránh trường hợp bệnh di căn.
  • Hạn chế hoặc không nên uống rượu bia.
  • Không nên ăn những thức ăn lên men như dưa, cà muối.
  • Khi thấy các dấu hiệu bất thường như chảy máu cam, có hạch bất thường ở cổ, ù tai,.. cầm đến các trung tâm tai mũi họng khám để biết chính xác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chữa viêm họng