Tìm hiểu về ung thư amidan

Số người mắc bệnh ung thư amidan ngày càng chiếm phần trăm cao. Một số người thường cho rằng ung thư amidan là sẽ chết. Vậy thực hư là thế nào và nguyên nhân, triệu chứng, các giai đoạn của bệnh viêm amidan là gì. 

Nguyên nhân gây ung thư amidan

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ung thư amidan. Tuy nhiên, có thể kể tới một số nguyên nhân chính dưới đây.

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân không chỉ gây nên các bệnh như ung thư phổi mà còn có nguy cơ gây nên bệnh ung thư amidan. Không chỉ vậy thuốc lá còn có thể dẫn tới các căn bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư vòm họng,..

Những đồ uống chứa cồn cùng là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư amidan như thuốc lá. Đặc biệt đối với những người sử dụng cả những đồ uống có cồn và thuốc lá khiến phần trăm gây nên ung thư amidan tăng gấp hai lần so với những người chỉ sử dụng một trong hai thứ trên.

Ngoài ra, ung thư amidan còn được hình thảnh bởi virut HPV. Đây là một loại virut lây nhiễm qua con đường tình dục.

Triệu chứng của bệnh ung thư amidan

Những triệu chứng của bệnh ung thư amidan giống với bệnh viêm amidan nên một số người thường nhầm lẫn hoặc cho rằng bệnh ung thư amidan không nguy hiểm. Vì vậy, họ thường không đi khám dẫn tới những hậu quả nặng nề về sau. Để phân biệt được bệnh ung thư amidan và bệnh viêm amidan bạn có thể dựa vào những triệu chứng của bệnh ung thư amidan dưới đây.

  • Khó nhai.

  • Đau lan lên đến vùng tai.

  • Chảy máu nhẹ trong vòm họng nhưng sau đó tự cầm.

  • Khó nói.

  • Khó nuốt.

  • Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

  • Ngoài ra còn một số triệu chúng như ho kéo dài, đau lưng, đau nhức toàn thân.

Các giai đoạn của bệnh ung thư amidan

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu của bệnh ung thư amidan không rõ rệt. Vì vậy, rất khó nhận biết được bệnh ung thư amidan ở những giai đoạn đầu. Trường hợp người bệnh có thể phát hiện ra mình mắc bệnh ung thư amidan có chăng chỉ là do tình cờ khám sức khỏe.  Nếu người bệnh có thể phát hiện và điều trị kịp thời ở những giai đoạn đầu thì phần trăm và tỷ lệ rất cao.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là giai đoạn các mô ung thư ở giai đoạn 1 phát triển thành và cũng có thể phát hiện ra bệnh khi đi thăm khám amidan. Vì ở giai đoạn hai cũng chữa xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt của bệnh và các mô ung thư cũng chưa lan rộng ra khắp amidan.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này bạn hoàn toàn có thể nhận biết được mình có mắc bệnh ung thư amidan hay không. Nhưng với tỷ lệ phần trăm ít. Đây là giai đoạn các khối u xâm lấn ra toàn bộ amidan và các mô xung quanh vòm họng.

Giai đoạn 4

Giai đoạn này là giai đoạn cuối của bệnh ung thư amidan. Lúc này các mô ung thư đã lan rộng ra các hạch bạch huyết và các bộ phận xung quanh như thực quản, thanh quản và niêm mạc họng,…. Khi phát hiện ra bệnh nếu điều trị kịp thời thì bệnh nhân cũng chỉ còn cơ hội sống khoảng từ 20 -30% trong vòng 5 năm.

Một số bài thuốc dân gian điều trị ung thư amidan

Bài thuốc 1: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, sơn thù 8g, xạ can 6g, hoài sơn 12g, tri mẫu 8g, trạch tả 8g, thiên hoa phấn 8g, đan bì 8g, địa cốt bì 8g, phục linh 8g, ngưu tất 12g, tất cả làm thành một thang sắc uống. Bài thuốc điều trị ung thư amidan này có tác dụng thanh nhiệt lượng huyết, tác dụng hoạt huyết, lương huyết tiêu sưng.

Bài thuốc 2: Sinh địa 20g, bối mẫu, mạch môn, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi thứ 8g; cam thảo, bach hà mỗi vị 4g; bạch thược, đan bì, huyền sâm mỗi vị 12g. Bài thuốc này có tác dụng dưỡng phế âm, thanh hư hỏa giải độc, dưỡng thận âm, nhuận phế đờm, lương huyết tiêu sưng.

Không phải cứ ung thư amidan là chết

Qua những phân tích phía trên của chúng tôi thì chắc hẳn bạn đã thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh ung thư amidan rồi phải không nào. Tuy nhiên, không phải cứ ung thư amidan đồng nghĩa với việc là chết. Bởi hiện nay có rất nhiều phương đông y và tây y cùng với những phương pháp xạ trị hiện đại và tiên tiến, giúp bạn kéo dài sự sống nếu phát hiện sớm và kiên trì điều trị.

Khi phát hiện mình bị bệnh ung thư amidan người bệnh cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để có một sức đề kháng tốt nhất. Từ đó có thể ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tới sức khỏe của người bệnh.

Chính vì vậy, khi mắc bệnh ung thư amidan không nên quá bị quan mà hãy lạc quan và phải kiên xường đấu tranh với bệnh tật.

Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt.

Tìm hiểu về ung thư amidan
5 (100%) 2 votes

Để lại bình luận