Trẻ sơ sinh bị ho có đờm và sổ mũi, mẹ phải làm sao?

Khi mới chào đời hệ miễn dịch của trẻ còn chưa hoàn thiện nên rất dễ bị các loại vi khuẩn gây bệnh tấn công. Nhất là vào những lúc thời tiết thay đổi đột ngột trẻ thường có nguy cơ mắc phải các bệnh như ho có đờm, sổ mũi,.. Nếu phát hiện trẻ bị bệnh mẹ cần chăm sóc bé cẩn thận và xử lý cho trẻ ngay. Tránh trường hợp để lâu vì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trị sổ mũi

Có nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng sổ mũi ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân khi trẻ bị sổ mũi là do virus gây nên bệnh cảm lạnh ở trẻ nhỏ. Ngoài ra trẻ bị sổ mũi còn có thể là do nguyên nhân bị dị ứng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn.

Một số phương pháp nhanh chóng giúp mẹ loại bỏ sổ mũi:

 • Sử dụng nước muối sinh lý: Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ. Ngoài ra nếu trường hợp nước mũi quá nhiều mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút mũi. Lưu ý nên hút nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương niêm mạc mũi.
 • Sử dụng dầu tràm: Tinh dầu tràm có tác dụng làm loãng đờm. Đơn giản mẹ chỉ cần thoa dầu tràm ra lòng bàn tây rồi bôi vào lòng bàn chân cho trẻ. Sau đó vuốt nhẹ nhàng từ giữa lòng bàn chân ra các ngón chân.
 • Dùng sữa mẹ: Nhỏ trực tiếp sữa mẹ vào bên trong lỗ mũi khi trẻ đang ngủ. Ngày nhỏ từ 2-3 lần, khoảng 4-5 ngày trẻ sẽ bớt sổ mũi nhanh chóng.
 • Trà gừng loãng: Khi đờm quá nhiều sẽ chảy xuống cổ họng khiến bé nuốt phát sẽ gây nên trướng bụng. Mẹ chỉ cần pha một chút bột gừng vào nước trà sẽ giúp trẻ êm bụng ngay lập tức.

Trị ho có đờm

Thời tiết thay đổi cũng là nguyên nhân gây nên ho, sổ mũi.

Không giống cơn những loại ho thông thường. Ho có đờm ở trẻ sơ sinh làm cho bé khó chịu, quấy khóc, nghẹt mũi có thể gây tình trạng khó thở, bú ít. Ho có đờm có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên, có thể do một số nguyên nhân chính sau:

 • Do thời tiết chuyển mùa đột ngột khiến trẻ không kịp thích nghi.
 • Môi trường không khi bị ô nhiễm làm cho trẻ bị dị ứng.
 • Cơ thể trẻ có thể bị nhiễm các loại vi virus sởi, thủy đậu, ho gà,…
 • Trẻ bị lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp từ người khác.

Môt số cách trị ho có đờm cho trẻ sơ sinh:

 • Rau diếp cá và nước vo gạo: Rau diếp cá được xem như một loại kháng ính tự nhiên giúp chữa ho có đờm ở trẻ sơ sinh rất hiệu nghiệm. Đơn giản bạn chỉ cần dùng một nắm rau diếp cá rửa sạch rồi giã nhỏ. Tiếp theo cho nước vô gạo và đun chín rồi lọc lấy phần nước cho trẻ uống. Mẹ không nên cho trẻ uống trước khi ăn mà nên cho trẻ uống sau khi ăn khaorng 1 giờ đồng hồ.
 • Lá húng chanh: Một trong những loại lá được sử dụng để chữa ho có đờm cũng rất hiệu quả đấy chính à lá húng chanh. Láy húng chanh giã nhỏ ròi cho thêm vào một chút nước ấm để cho tinh dầu triết ra rồi chắt lấy phần nước cho trẻ uống. Uống liên tục trong vòng 2 ngày bạn sẽ thấy tình trạng ho của trẻ sẽ giảm một cách đáng kể.
 • Qủa lê:Theo đông y, lê cũng được sử dụng để tiêu đờm ở trẻ nhỏ đã được nhiều người áp dụng và đã thành công. Lê cawtsnhor rồi nấu nhừ rồi lọc lấy phần nước, cho thêm một ít đường phèn để dễ uống.
 • Hạt chanh: giã nhuyễn hạt chanh rồi lọc lấy nước cho đường phèn vào đem đi hấp cách thủy. Lấy ra cho bé uống mỗi lần uống từ 1-2 thìa cà phê, một ngày nên uống từ 4-6 lần.
 • Lá hẹ: Lá hẹ là một trong những loại lá có tác dụng chữa ho có đờm ở trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả. Lá hẹ rửa sạch cho vào một chiếc chén cùng với một chút đường phèn đem đi hấp cách thủy cho trẻ uống. Mỗi lần chỉ nên uống từ 2-3 thìa cà phê, mỗi ngày uống 2 lần.

Để lại bình luận