Trẻ ho lâu ngày không khỏi có phải bị kho gà không?

Hỏi:

Xin chào chuyên gia bé nhà em đã bị ho trong thời gian dài mà không khỏi. Em sợ bé bị ho gà do hiện nay bệnh ho gà đang bùng nổ rất nhiều do thời tiết thay đổi đột ngột bất thường. Bác sĩ cho em hỏi trẻ bị ho lâu ngày không khỏi có phải bị ho gà hay không và cách phòng trị bệnh như thế nào.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của trang chuyenchuaviemhong.com của chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như nhau:

Nếu bé bị ho lâu ngày không khỏi có thể bé bị bênh ho gà cũng có thể bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Hiện nay, bệnh ho gà đang có dấu hiện bùng phát tại các tỉnh miền bắc đặc biệt là Hà Nội. Do điều kiện thời tiết Đông-Xuân thuận lợi tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng.  Vì vậy, số ca mắc các bệnh ho gà ngày một tăng nahnh đáng kể. Do đó kho trẻ có dấu hiệu ho lâu ngày không khỏi cách tốt nhất mẹ nên cho trẻ đến bệnh viêm để kiểm tra. Nhất là trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng tuổi.

Trường hợp bé bị ho lâu ngày không khỏi là bệnh ho gà thì các mẹ nên cẩn thận. Bời vì, ho gà có thể gây tử vong do bội nhiễm, gây nến các biến chứng như viêm phổi và viêm phế quản. Vì vậy nếu trẻ ho lâu ngày không khỏi mà muốn biết bé có bị bệnh ho gà hay không bạn có thể nhận biết qua những dấu hiệu sau.

Ho lâu ngày cũng là dấu hiệu của bệnh ho gà.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ho gà

Triệu chứng đầu tiên đó là tình trạng ho của trẻ lâu ngày không khỏi mà còn ngày một nặng hơn. Khi mới mắc bệnh trẻ thường chảy nước mũi, sốt nhẹ hoặc ho húng hắng. Nguy hiểm nhất là ở trẻ sơ sinh có thể ngây ngừng thở – tạm dừng hô hấp.

Triệu chứng của bệnh ho gà khi ở giai đoạn đầu thường giống với những triệu chứng của bệnh bình thường. Nên chỉ có thể chuẩn đoán được bệnh khi xuất hiện các triệu chứng nặng hơn.

Khi bệnh chuyển biến nặng hơn thì bệnh ho gà có một số triệu chứng rõ rệt như ho nhanh kèm thoe những tiếng rít the thé. Ho có đờm kèm theo nôn mửa, người cảm giác mệt mỏi, kiệt sức sau mỗi cơn ho.

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ho gà cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh đó là mẹ nên giữ ấm cơ thể trẻ mỗi khi thời tiết thay đổi để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp nên mẹ tuyệt đối không nên để trẻ tiếp xúc với những trẻ bị bệnh. Tiêm phòng bệnh ho gà cho trẻ đầy đủ để phòng chống bệnh tốt hơn.

Hy vọng rằng những thông tin trên giúp bạn nhận biết được bé nhà bạn có phải bị ho gà hay không.

Chúc cháu mau khỏi bệnh!

Để lại bình luận