Khi trẻ bị ho có nên ăn tôm không và những lưu ý “vàng” với cha mẹ

Khi trẻ bị ho các bậc cha mẹ thường rất lo lắng và tìm mọi cách để điều trị bệnh cho con. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có những suy nghĩ đúng đắn trong việc chăm sóc trẻ, nhất là khi trẻ bị ho. Ví dụ như việc kiêng khem thái quá không cho con ăn các đồ tanh như tôm lại là một sai lầm trong việc chăm con.

Có nên cho trẻ ăn tôm khi bị ho không?

Có nên cho trẻ ăn tôm khi bị ho không

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh và cho biết rằng tôm có chứa nhiều chất đạm và giàu canxi rất tốt cho cơ thể của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ thường kiêng không cho con ăn tôm hay các chất tanh khi trẻ bị ho hay các bệnh về đường hô hấp là việc làm hoàn toàn sai lầm.

Họ cũng chỉ ra rằng triệu chứng bị ho của trẻ nhỏ là do các tác nhân như vi khuẩn, virus tấn công gây nên chứ không phải vì ăn uống. Nếu nói đúng và chính xác thì khi ăn tôm nếu mẹ không bóc vỏ và phần râu tôm khi trẻ ăn phải không may mắc ở cổ họng mới gây nên ngứa dẫn đến ho. Còn nếu mẹ chỉ cho trẻ ăn phần thịt tôm thì đây không phải là nguyên nhân nên tình trạng ho ở trẻ nhỏ.

Không phải là nguyên nhân nên tình trạng ho ở trẻ nhỏ mà ngược lại tôm còn chứa nhiều chất đạm tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy khi trẻ bị họ mẹ không cần phải kiêng tôm vì đó là quan niệm lỗi thời và sai lầm.

Tôm chứa nhiều canxi và chất đạm rất tốt cho cơ thể của trẻ nhỏ.

Nhiều bà mẹ thường nhầm lẫn rằng vỏ tôm và càng tôm không chứa thành phần dinh dưỡng gì nên đa phần các mẹ thường bỏ hết phần vỏ và phần càng tôm đi. Nhưng thực tế lại cho thấy rằng hàm lượng canxi chủ yếu nằm ở phần vỏ tôm và càng tôm. Vì vậy, nếu trẻ bị thiếu canxi thì vỏ tôm và càng tôm chính là thực phẩm giàu canxi giúp tăng cường canxi cho trẻ nhỏ rất tốt.

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất của chúng tôi dành cho bạn chính là nên cho trẻ ăn tôm khi bị ho. Điều này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà ngược lại còn rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần cho trẻ ăn theo một chế độ hợp lý nhất.

Ngoài tôm thì nhiều mẹ còn cho rằng thịt gà cũng là là nguyên nhân và cần kiêng khi trẻ bị ho. Điều này hoàn toàn trái với khoa học rằng trong thịt gà có nhiều chất kẽm không những không gây hại cho trẻ nhỏ mà còn tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ ăn thịt gà khi ho sẽ tăng cường sức đề kháng cho con một cách tốt hơn.

Trẻ bị ho nên kiêng ăn gì?

Nhiều cha mẹ khi con bị ho thường kiêng không cho con ăn những thứ không cần kiêng, còn những thứ cần kiêng lại không kiêng. Vậy khi bị ho mẹ cần kiêng những loại thực phẩm để bé nhanh khỏi bệnh

Thực phẩm lạnh: Thực phẩm lạnh là một trong những loại thực phẩm đầu tiên mà mẹ nên tránh xa khi trẻ bị ho. Các thực phẩm lạnh như đồ uống, hay các thức ăn đông lạnh,.. Khi trẻ bị ho nếu ăn những thực phẩm lạnh sẽ khiến cơ thể trẻ bị nhiễm lạnh gây ảnh hưởng đến phổi.

Ngoài ra, phần lớn trẻ bị ho đều do các bệnh về phổi gây ra viêm phế quản, viêm phổi,.. nếu ăn những thực phẩm lạnh rẩ dễ tắc khi ở phối, khiến trẻ khó thở bệnh ngày một trở nặng hơn. Đồng thời ảnh hường đến các bộ phận khác của cơ thể trẻ.

Không nên cho trẻ ăn những thực phẩm lạnh khi bị ho.

Thực phẩm béo, ngọt, mặn: Theo dân gian thì tình trạng ho ở trẻ nhỏ thường là do phỏi bị nhiệt gây nên. Nếu trẻ ăn quá nhiều thực phẩm gây nóng như chất béo, ngọt hay là những thực phẩm có vị mặn khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến triệu chứng ho nặng hơn.

Không nên cho trẻ ăn những thự phẩm cay nóng, chiên rán chứa nhiều dầu mỡ. Bởi vì những thực phẩm không những không tốt cho sức khỏe của trẻ mà còn khiến dạ dày khó tiêu hóa, dịch đờm trong phổi tiết ra nhiều hơn, bệnh ho càng khó khỏi hơn.

Nhiều bậc phụ huynh khi con bị ho thường cho con ăn những loại trái cây như cam, quýt,.. vì nghĩ rằng có thể chữa ho. Đúng vậy, vỏ quýt có tác dụng giúp làm loãng đờm và long đờm khi trẻ bị ho nhưng lại khiến nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao dẫn đến tiết ra nhiều dịch đờm hơn.

Tránh xa những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ khi trẻ bị ho.

Thực phẩm bồi bổ: Nhiều cah mẹ khi con bị ho thường sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổi bổ cơ thể cho trẻ, nhất là những trẻ có cơ thể bị suy nhược. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Vì vậy, khi trẻ bị ho không nên sử dụng những thực phẩm chức năng để tránh tình trạng bệnh ho khó điều trị hơn.

Để lại bình luận