Một số mẹo vặt khi bị mắc xương cá

Cá là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vì vậy ăn các không những ngon mà còn rất tốt cho cơ thể và sức khỏe của còn người. Tuy nhiên có một vấn đề đáng lo ngại khi ăn cá đó chính là hóc xương cá. Hóc xương cá thường gặp nhiều ở người già và trẻ nhỏ. Vậy khi hóc xương cá bạn cần phải sử lý như thế nào.

Mắc xương các không những gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng đến dạ dày. Người bị mắc xương cá nếu may mắn phần xương cá sẽ bị đào thải ra bên ngoài bằng con đường đại tiện. Nếu không thì xương cá sẽ mắc trong ruột do không tiêu hóa khiến người mắc phải khó chịu. Trường hợp này cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức để có cách xử lý phù hợp nhất. Ngoài ra, khi bị mắc xương cá bạn cũng có thể xử lý tại nhà bằng những cách sau đây.

Một số mẹo xử lý khi bị mắc xương cá

Vitamin C

Sử dụng vitamin C giúp làm mềm xương cá.

Vitamin C có nhiều trong vỏ cam và chanh. Vì vậy bạn nên ngậm vỏ cam hoặc chanh đã bỏ hạt rồi nuốt. Vitamin C giúp xương cá mắc kẹt lại ở cổ họng mềm hơn và dễ dàng trôi xuống cổ hơn mà không có cảm giác đau.

Nhai rau má

Xương cá sẽ trôi vào dạ dày cùng với các dây rau má.

Đơn giản bạn chỉ cần nhai một ít lá rau má đã rửa sạch và nuốt. Xương cá sẽ trôi vào dạ dày cùng với các dây rau má.

Đẩy bụng

Đẩy bụng để đảy xương cá ra bên ngoài.

Bạn có thể đẩy bụng người bị mắc xương cá đẻ tạo áp lực từ bên trong bụng để đẩy xương cá ra bên ngoài. Cách đẩy bụng ở người mắc xương cá tương tự như cách sơ cứu người bị mắc dị vật khi thức ăn bịt đường thở.

Vỗ lưng

Ngoài đẩy bụng chúng ta cũng có thể vỗ lưng để đẩy xương cá ra bên ngoài. Cách làm này bạn nên nhờ người thân vỗ vào lưng giữa hai vai xương cá sẽ nhanh chóng được đẩy ra ngoài.

Nhét tỏi vào lỗ mũi

Phương pháp nhét tỏi vào lỗ mũi khi bị mắc xương các chỉ nên áp dụng cho người lớn và đối với xương cá nhỏ. Nếu bạn bị mắc xương các phía bên phải họng thì bạn nhét tỏi vào lỗ mũi bên trái sau đó bịt lỗ mũi bên phải lại. Nếu bị mắc ở họng bên trái thì làm ngược lại.

Uống nước quả trám

Nước quả trám có tác dụng làm tiêu xương cá. Lấy một vài quả trám mài lấy nước uống xương cá sẽ tiêu nhanh chóng.

Chuối

Khi bị hóc xương cá bạn hãy ăn một trái chuối.

Khi bị hóc xương cá bạn hãy ăn một trái chuối. Cắn một miếng chuối và không nhai và ngậm trong miệng 2 phút để nước bọt thấm vào chuối rồi sau đó nuốt. Tiếp đến bạn nên uống nước để loại bỏ xương cá ra khỏi cổ họng.

Bánh mì

Bánh mì cũng là một cách rất hữu hiệu trong việc xử lý hóc xương cá.

Cắn một miếng bánh mì và ngậm trong miệng khoảng 2 phút. Sau đó nuốt luôn mà không nhai và uống nước. Đây cũng là một cách rất hữu hiệu trong việc xử lý hóc xương cá.

Lưu ý khi bị mắc xương cá

  • Không nên ăn một miếng cơm to khi bị mắc xương cá như dân gian truyền miệng. Bởi vì nếu bị mắc xương cá mà ăn miếng cơm to có thể xương cá cắm sâu hơn sẽ khiến khó xử lý hơn.
  • Khi bị mắc xương cá không nên ăn bất cứ đồ ăn gì nữa vì sẽ gây tổn thương cùng cổ họng.
  • Nếu bạn đã thử tất cả các cách mà không hiệu quả hãy đến ngay trung tâm y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Để lại bình luận