Một số cách làm giảm cơn ho cho bé đơn giản và an toàn

Ho là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh áp dụng theo hai cách làm giảm cơn ho cho bé sau đây của chúng tôi.

Cách làm giảm ho cho bé

Cho bé uống mật ong trước giờ đi ngủ

Cho trẻ uống mật ong trước khi đi ngủ trị ho rất hiệu nghiệm.

Lưu ý không nên sử dụng phương pháp này để chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã rút ra kết luận rằng cho bé uống mật ong trước giwof đi ngủ thì các cơn ho đêm sẽ giảm một cách đáng kể, giúp bé ngủ ngon giấc hơn.

Mẹ chỉ nên cho trẻ uống khoảng 1 thìa cà phê trước khi đi ngủ thôi nhé. Những cơn ho đêm sẽ không còn là nỗi lo của mẹ và bé nữa.

Massage gan bàn chân của bé

Massage chân của bé cũng giúp bé giảm ho nhanh chóng.

Massage chân của bé cũng giúp bé giảm ho đáng kể. Mẹ có thể sử dụng dầu tràm, dầu ô liu hay dầu khuynh diệp đều được. Đầu tiên mệ nhỏ một vài giọt dầu vào lòng bàn tay rồi xoa đều và massage nhẹ nhàng lòng bàn chân của bé. Vuốt chậm chậm và nhẹ nhàng từ gót chân đến các ngón chân các cơn ho sẽ biến mất nhanh chóng.

Vỗ dung long đờm cho bé

Nhiều bé bị ho có thể do đờm gây nên. Trường hợp bé bị ho có đờm mẹ có thể vỗ rung hoặc siro ho long đờm. Cách vỗ rung rất đơn giản: Mẹ khum bàn tay lại rồi vỗ đều vào vùng lưng bé, phần giữa hai bả vai, làm nhịp nhàng liên tục và nên để bé nằm hoặc ngồi với tư thế đầu hơi dốc xuống. Sau động tác này, bé có thể sẽ ho nhiều và nôn, khạc ra đờm nên cần làm lúc bé đói, tốt nhất là buổi sáng ngủ dậy, khi bé chưa ăn gì.

Nếu bé bị nghẹt mũi, làm thông thoáng mũi

Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ.

Làm thông thoáng mũi cũng có tác dụng chữa ho cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả. Đối với trẻ lớn mẹ có thể hướng dẫn trẻ xì mũi đúngc ách. Đối với trẻ sơ sinh thì bạn có thể dùng dung dịch nước muối để vệ sinh cho trẻ.

Tuy nhiên, bạn nên đưa bé đến các bệnh viện để kiểm tra khi có các dấu hiệu chư bỏ bú, thở mệt, sốt cao.

Những điều không nên làm khi trẻ nghẹt mũi

  • Không nên tự ý sử dụng thuốc nhỏ mũi khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ vì có thể gây ngộ độc cho bé.
  • Không nên dùng miệng để hút mũi cho trẻ vì có thể lây bệnh truyền nhiễm cho bé.
  • Không dùng tăm bông trọc ngoáy vào lỗ mũi của trẻ vì có thể làm tổn thương mũi bé.

Để lại bình luận