Đau họng nổi hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Bỗng nhiên bạn sờ lên cổ và thấy cổ họng nổi hạch kèm theo cảm giác đau họng. Bạn hoảng hốt và không biết mình đang mắc bệnh gì và loại hạch này có nguy hiểm không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Khi cơ thể nổi hạch đặcbiệt là vùng cổ họng thì bạn không nên chủ quan và xem thường. Đó có thể là triệu chứng bất thường của các bệnh lý cơ thể. Vì vậy, không nên chủ quan mà cần phải đi khám ngay để được sự tư vấn của bác sĩ.

Hạch là gì?

Hạch có kích thước khác nhau có khi nhỏ có khi lại rất to
Hạch có kích thước khác nhau có khi nhỏ có khi lại rất to

Hạch là một tổ chức liên võng nội mô. Hạch có rất nhiều chức năng như sản sinh ra dòng bạch cầu, các kháng thể chống lại các tác nhân gây nên một số loại bệnh ở cơ thể người. Người ta thường thấy những cục hạch bỗng nhiên sưng to là do hạch hoạt động mạnh hay là do các bệnh như ung thư, viêm nhiễm,…

Hạch có kích thước khác nhau có khi nhỏ có khi lại rất to, đau hoặc không đau và rất dễ phát hiện. Có thể chuẩn đoán được hạch to hay nhỏ qua tuổi tác, vị trí hạch, hạch bạch huyết.

Hạch ở cổ họng có nguy hiểm không?

Hạch ở cổ họng có nguy hiểm không?

Khi thấy hạch nổi ở cổ họng là triệu chứng rất nguy hiểm bởi vì có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như

  • Các bệnh về tai mũi họng như viêm họng, viêm amidan khiến hạch ở cổ họng đau và to ra bất thường. Nổi hạch ở cổ khi mắc phải các bệnh này là hiện tượng bình thường.
  • Làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, stress cũng khiến cổ họng bị nổi hạch.
  • Các bệnh về máu cũng là nguyên nhân gây nên hạch ở cổ họng như bệnh bạch cầu cấp,..
  • Lao hạch: hạch nhỏ, nhiều, xuất hiện dần dần, không đau, xếp thành chuỗi dọc theo hai bên cơ ức đòn chũm, dưới xương hàm. Kèm theo có khi sốt về chiều, người gầy, sút cân, xanh xao. Có những tổn thương lao ở nơi khác như phổi, màng phổi, màng bụng.
  • Hạch Hodgkin thường gặp nhiều ở nam giới hơn nữ, hạch to ở hố thượng đòn trái, rồi lan lên cổ, ít lâu có thể có hạch ở hai bên, nhưng bên trái vẫn to hơn. Đặc điểm của hạch là rắn, không đau, không dính vào da, không dính vào nhau, không hóa mủ. Bệnh nhân sốt từng đợt, mỗi lần sốt thì hạch to thêm hoặc xuất hiện một hạch khác.
  • Ung thư vòm họng Nổi hạc ở cổ cũng có thể là do ung thư vòm họng gây nên. Hạch sưng to những không có cảm giác đau, dai dẳng và kéo dài khiến người bệnh cảm thấy khó thở, chảy máu mũi, hoặc tê một bên mặt.

Hạch ở cổ có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý. Vì vậy, để biết chính xác bạn nên đến bệnh viện để làm các xét nghiệm cụ thể mới có thể xác định được chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chữa viêm họng