Chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt

Viêm họng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các phương pháp tây y thì nhiều người lại sử dụng các loại cây thuốc nam như cây rẻ quạt. Vậy cách chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt như thế nào. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số cách điều trị viêm họng bằng cây rẻ quạt đơn giản, hiệu quả.

Công dụng của cây rẻ quạt

Theo đông y cây rẻ quạt có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Đặc biệt cây rẻ quạt được nhiều người sử dụng để điều trị ho, đau rát cổ họng. Đặc biệt, là được sử dụng để điều trị viêm họng.

Rẻ quạt mọc thành từng khóm, có khả năng trị viêm nhiễm rất tốt. Rẻ quạt được xem như một chất kháng sinh tự nhiên giúp điều trị các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp vô cùng hiệu quả.

Cách chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt

Chữa viêm họng cấp

Đối với viêm họng cấp ở mức độ nhẹ thì chỉ cần lấy 9g lá rẻ quạt, bạc hà và cam thảo mỗi loại 6g, kim ngân hoa 9g. Đem tất cả các nguyên liệu trên đi sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Ngược lại, đối với những người bị viêm họng cấp ở mức độ nặng thì lấy rẻ quạt, cát cánh mỗi loại 12g, hoàng cầm, cam thảo mỗi loại 8g. Đem sắc các loại nguyên liệu này với nước uống hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chữa viêm họng hạt

Đối với những người bị viêm họng hạt thì có thể áp dụng một trong số 4 bài thuốc chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt dưới đây.

Lá rẻ quạt đem rửa sạch chặt thành những khúc ngắn rồi đem đi giã nát. Tiếp theo cho thêm một chút nước ấm vào khuấy đều rồi đợi cho phần bã lặng xuống dưới đáy thì chắt lấy phần nước uống từ từ. Lưu ý, sau khi uống sau bạn sẽ có cảm giác cổ họng nóng giác. Tuy nhiên, hiện tượng đó sẽ giảm ngay sau đó. Vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng. Nên uống vào buổi tối để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài lá thì bạn cũng có thể sử dụng củ cây rẻ quạt để điều trị viêm họng. Củ rẻ quạt rửa sạch đem đi nướng cùng với muối rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. Mỗi ngày ngậm 3 lần rồi nuốt lấy nước xuống cổ họng. Lưu ý bạn tuyệt đối không nên nhai và nuốt bã củ rẻ quạt vì sẽ khiến cổ họng bị phồng rộp.

Cây rẻ quạt có khả năng chữa viêm họng hạt rất tốt

Đối với những người bị viêm họng hạt và viêm amidan cùng lúc thì có thể sử dụng rễ rẻ quạt nhai cùng với muối để sát trùng vết thương và giảm các triệu trứng của bệnh viêm họng.

Rễ rẻ quạt đem rửa sạch rồi sao vàng bảo quạt kín. Sau đó mỗi ngày lấy ra một ít sắc cùng với nước để uống. Ngày uống từ 2 đến 3 lần các triệu chứng của bệnh viêm họng hạt sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Cây rẻ quạt phân bố ở vùng cao tây bắc

Lưu ý khi sử dụng cây rẻ quạt chữa bệnh viêm họng

  • Rẻ quạt là cây có tính hàn vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng cho người bị tỳ vị hư hàn.
  • Phụ nữ mang thai khi dùng rẻ quạt phải tuyệt đối cẩn thận.

Trên đây là một số công dụng và bài thuốc chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt đơn giản mà đem lại hiệu quả cao. Hy vọng rằng những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm và phương pháp điều trị bệnh viêm họng.

Nếu cần tìm hiểu thêm về viêm học hạt thì tìm tiếp ở đây. Chúc các bạn mau khỏi bệnh.

Chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt
4 (80%) 1 vote

Để lại bình luận