Cha mẹ cần lưu ý gì khi bé 4 tuổi bị viêm amidan

0

Viêm amidan có thể ghé thăm bất cứ ai đặc biệt là trẻ nhỏ. Amidan tuy là bệnh thường gặp nhưng nếu không điều trị sớm sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cha mẹ cần phải làm gì khi bé 4 tuổi bị viêm amidan.

Nguyên nhân, triệu chứng dẫn đến tình trạng viêm amidan ở trẻ nhỏ

Vi khuẩn, virus là nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan ở trẻ nhỏ.

Trẻ bị cảm lạnh dẫn đến sức đề kháng kém tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển làm tổn thương và gây nên viêm amidan. Ngoài ra, mẹ không vệ sinh răng miệng trẻ súng cách cũng là nguyên nhân gây nên bệnh.

Trẻ bị viêm amidan thường có triệu chứng sốt cao, người cảm giác khó chịu, đau họng. Đặc biệt là khi trẻ bị viêm amidan thì amidan thường sưng to, đỏ hoặc có mủ trắng, hơi thở có mùi hôi.

Một số biến chứng khi trẻ bị viêm amidan

Trường hợp khi trẻ bị viêm amidan mà cha mẹ không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như làm xuất hiện các bệnh về tai mũi họng.

Nếu nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan là do liên cầu khuẩn B thì có thể dẫn đến các bệnh về ho hấp như viêm cơ tim, viêm cầu thận, viêm khớp,…

Phòng chống viêm amidan ở trẻ nhỏ

Cách tốt nhất để phòng chống viêm amidan ở trẻ nhỏ là điều trị dự phòng bằng thuốc kháng sinh chống liên cầu khuẩn.

Sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh nên đưa trẻ đến khám trung tâm y tế để làm các xét nghiệm nhằm mục đích tìm ra được nguyên nhân gây nên bệnh là gì để có phương pháp điều trị thích hợp nhất. Tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Khi nào nên cắt amidan cho trẻ

Không nên tự ý cắt amidan khi chưa được phép.

Trẻ nhỏ cũng có thể cắt amidan nhưng khi nào thì nên cắt amida. Cha mẹ chỉ nên cắt amidan cho trẻ trong những trường hợp sau đây.

  • Amidan của trẻ sưng to, thường xuyên giật mình khi ngủ, tè dầm,..
  • Amidan sưng quá to khiến trẻ biếng ăn, khi ăn thường xuyên nôn ói,..
  • Amidan của trẻ đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.
  • Khi trẻ xuất hiện các biến chứng như viêm phế quản, viêm cầu thận,..
  • Khi trẻ bị hôi miệng hoặc sỏi amidan, nấm amidan.

Bài thuốc đông y trị viêm amidan cho trẻ

Nhiều cha mẹ khi còn bị viêm amidan thường băn khoăn rằng không biết có thể sử dụng bài thuốc đông y để điều trị viêm amidan cho trẻ hay không. Câu trả lời của chúng tôi là có. Cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các bài thuốc đông y để điều trị viêm amidan cho trẻ nhưng chỉ ở trường hợp khi trẻ bị viêm amidan cấp tính, nhưng nếu chuyển sang giai đoạn mãn tính thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị.

Sau đây là một số bài thuốc đông y điều trị viêm amidn cho trẻ khi mới phát hiện bệnh:

Bài thuốc 1: Gừng tươi khoảng 15g, rau má 12g, kim ngân hoa là 15g, mơ rừng 30g, bạc hà. Nguyên liệu sau khi sửa sạch, đem sắc nước uống, 1 ngày/thang, chia làm 2 lần uống trong ngày. Kiên trì điều trị sẽ có tác dụng.

Bài thuốc 2: Kim ngân hoa 10g, xuyên tâm liên khoảng 15g, hạt quả núc nác là 6g. Nguyên liệu làm sạch và sắc nước uống 1 ngày/ thang.

Bài thuốc 3: Uy linh tiên 50 g, sau khi rửa sạch, sắc nước uống mỗi ngày thay nước.

Bài thuốc 4: Cam thảo 15g, rễ cây mơ rừng khoảng 25g. Nguyên liệu sau khi rửa sạch nghiền nát thành dạng bột, sau đó cho thêm ít bạc hà, đình phấn rồi làm thành dạng cao khoảng còn 0,5g. Dùng cao đã chế biến mỗi ngày ngậm 2 viên, một ngày nên ngậm 4 lần là tốt nhất.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để phòng tránh các biến chứng xảy ra chính là cha mẹ nên đưa để đến bệnh viện để kiểm tra khi trẻ có dấu hiệu bị viêm amidan.

Share.

Leave A Reply