Lưu ý sau khi cắt amidan nên kiêng gì để nhanh mau khỏi

Hiện nay nhiều bệnh nhân khi bị viêm amidan thường áp dụng phương pháp cắt bỏ. Vậy khi cắt amidan người bệnh cần lưu ý những gì. Bài viết lưu ý sau khi cắt amidan nên kiêng gì để nhanh mau khỏi dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên.

Những điều cần kiêng sau khi cắt amidan

Kiêng ăn những thực phẩm có tính kích thích

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan xong vết thương đang còn mới rất dễ chảy máu. Vì vậy, chỉ cần va chạm nhẹ hoặc tiếp xúc nhẹ lên vết thương cũng khiến vết thương trở nên nghiêm trọng. Cho nên, sau khi phẫu thuật xong bạn nên tránh những thực phẩm có tính kích thích. Những thực phẩm đó là thực phẩm cay nóng, đồ ăn khô cứng,…

Các món ăn chiên xào – rán

Đặc trưng của những món ăn chiên xào – rán chính là khô và cứng. Những loại thức ăn này sẽ khiến vết thương bị tổn thương bởi người bệnh phải dùng nhiều lực để nhai và nuốt. Khi thức ăn đi xuống thực quản sẽ gặp phải vết thương khiến vết thương bị chảy máu. Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn những loại thức ăn mềm, loãng và dễ nuốt. Tốt nhất là bạn chỉ nên ăn cháo loãng và uống sữa là tốt nhất.

Đồ ăn cay nóng

Nhóm thực phẩm này thường khiến cơ thể bị nóng. Do vậy, dễ khiến cơ thể bị tăng nhiệt và khiến vết mổ bị kích thích xuất tiết chảy máu. Những loại thực phẩm cay nóng mà bạn cần tránh đó là tỏi, ớt, hạt tiêu, mù tạt,..

Đồ uống chứa chất kích thích

Đồ uống chứa chất kích thích cũng là loại thực phẩm mà bạn cần phải tránh xa sau khi mới cắt bỏ amidan xong. Những loại đồ uống chứa chất kích thích phải kể tới như cà phê, bia, rượu, thuốc lá,..

Kiêng nói

Quá trình hậu phẫu, bệnh nhân cắt amidan cần phải có một khoảng thời gian nhất định để bình phục sức khỏe. Nhất là vùng cổ họng và dây thanh quản. Bởi nếu cơ miệng hoạt động quá nhiều sẽ cho vết cắt bị chảy máu. Hoặc rách chỉ khâu và gây nhiễm trùng tại vết mổ. Tốt nhất người bệnh không nên nói nhiều, nói to sau khi cắt amidan.

Kiêng vận động mạnh

Ngoài những vấn đề cần phải kiêng trên thì bệnh nhân sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan xong phải kiêng vận động mạnh.  Vì vậy, sau khi cắt bỏ amidan xong bệnh nhân phải cần dành tối đa thời gian để nghỉ ngơi. Điều này sẽ khiến vết thương nhanh hồi phục, đảm bảo sức khỏe được tốt nhất. Tốt nhất là từ 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật người bệnh không nên hoạt động. Đặc biệt, trong khoảng 3 ngày đầu sau khi phẫu thuật, mọi cử chỉ của bệnh nhân cần được theo dõi kĩ càng.

Lưu ý sau khi cắt amidan xong

Chế độ ăn uống

Sau khi cắt amidan xong người bệnh phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể phải đầy đủ 4 nhóm thực vật như chất xơ và vitamin, tinh bột, đạm, chất béo, tăng cường những thực phẩm chứa sắt thì người bệnh sẽ nhanh hồi phục.

Không nên ăn những thức ăn cay nóng và các chất kích thích như nước ngọt, rượu, bia,..

Chế độ sinh hoạt

Sau khi cắt bỏ amidan xong bệnh nhân nên nghỉ ngơi ít nhất 10 ngày để vết thương mau lành và cơ thể nhanh hồi phục. Giữ vệ sinh khoang miệng và họng sạch sẽ.

Trên đây là những lưu ý sau khi cắt amidan nên kiêng gì để nhanh mau khỏi. Hy vọng rằng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm trong việc chăm sóc người bệnh sau khi cắt bỏ amidan xong.

Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt.

Lưu ý sau khi cắt amidan nên kiêng gì để nhanh mau khỏi
5 (100%) 1 vote

Để lại bình luận