7 bài thuốc chữa viêm họng từ gừng đơn giản

Trong số các vị thuốc dân gian dùng để chữa viêm họng, thì gừng là một vị thuốc được dùng rất phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Gừng lại là một loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình, nên rất dễ tìm. Vì vậy, khi có người trong nhà bị viêm họng, bạn đừng quên bài thuốc chữa bệnh viêm họng từ gừng để áp dụng khi cần nhé.

Công dụng của gừng

Trong đông y, gừng được xem như một vị thuốc (khoảng 70% các bài thuốc đông y có thành phần là gừng). Gừng còn có tên là sinh khương, có tính ấm, có tác dụng vào kinh phế, tì, vị giúp chữa các bệnh như cảm lạnh, đau bụng thể hàn, thổ tả, ho, viêm họng, đau rát họng…Vì vậy, gừng cũng là vị thuốc chữa bệnh viêm họng rất hiệu quả được sử dụng phổ biến từ trước đến nay. Khi bị viêm họng, bạn có thể sử dụng gừng theo một trong các cách dưới đây để chữa bệnh.

Gừng chữa viêm họng
Gừng tươi có thể chữa viêm họng nhanh và hiệu quả

Các bài thuốc chữa viêm họng từ gừng

Cách 1: Ngậm gừng và mật ong

Mật ong là vị thuốc phổ biến có tác dụng chữa nhiều bệnh khác nhau. Mật ong không hcit chứa nhiều vitamin, axit amin mà còn có tính kháng khuẩn cao, giúp chống và hạn chế sự hoạt động của virus, vi khuẩn hiệu quả. Vì vậy, sự kết hợp giữa gừng và mật ong sẽ tạo nên bài thuốc chữa bệnh viêm họng cực kỳ hiệu quả. Gừng rửa sạch, đập dập rồi cho thêm mật ong vào theo tỷ lệ 1:1, trộn đều và ngậm rồi nuốt nước từ từ. Hoặc bạn có thể giã nát gừng với chút nước, lọc lấy nước rồi hòa với mật ong để ngậm cũng được, cách này giúp làm giảm vị cay của gừng khi ngậm.

Vơi trẻ nhỏ, bạn nên cho tỷ lệ mật ong nhiều hơn để trẻ dễ ngậm.

Cách 2: Uống trà gừng

Gừng rửa sạch thái thành từng lát mỏng, hoặc đập dập, rồi cho vào cốc nước sôi, hãm trong 5-10 phút cho các tinh chất từ gừng ra hết. Cho thêm chút đường hoặc mật ong và vài lát chanh tươi vào khuấy đều, uống khi còn ấm. Mỗi ngày uống 2-3 lần, đảm bảo chỉ cần thực hiện vài ngày liên tục là cơn đau họng sẽ biến mất.

Cách 3: Uống gừng, chanh, mật ong và nghệ

Chuẩn bị: 20g chanh, 20g gừng tươi, 20g nghệ tươi, mật ong, đường phèn.

Cách làm: Gừng, chanh và nghệ tươi tất cả đểu rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng. Cho tất cả vào bát lớn, cho thêm mật ong và đường phèn vào trộn đều rồi hấp cách thủy. Khi chín thì chắt lấy nước uống trong ngày. Thực hiện bài thuốc này trong vài ngày liên tục bạn sẽ thấy chứng đau họng thuyên giảm rõ rệt.

Cách 4: Gừng và vỏ quýt, vỏ cam, ô mai, mật ong

Chuẩn bị: 10 g gừng, 10g vỏ quýt, 10g vỏ chanh (cam), 3 quả ô mai, 30 g mật ong.

Cách làm: Gừng đập dập rồi cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát, đem hấp cách thủy, khi chín chắt lấy nước uống hằng ngày.

Cách 5: Gừng và củ cải trắng

Gừng và củ cải trắng rửa sạch, cho thêm chút muối và nước sôi nguội rồi ngậm và nuốt nước từ từ. Gừng có tác dụng sát khuẩn, giúp làm ấm cổ họng, củ cải trắng giúp làm dịu cổ họng. Dùng liên tục trong 2-3 ngày sẽ giúp chữa khỏi bệnh đau họng.

Cách 6:  Gừng và cây rẻ quạt

Lấy 1 lát gừng và 1 lát củ hoặc lá cây rẻ quạt, nhai ngậm và nuốt nước từ từ. Mỗi ngày dùng 2-3 lần giúp làm dịu cổ họng hiệu quả.

Cách 7: Gừng và củ hành

Chuẩn bị: 10g gừng tươi và 60g củ hành.

Cách làm: Gừng đập dập, hành thái nhỏ rồi đem đun sôi, dùng để xông mũi, miệng, họng nhiều lần trong ngày. Đây cũng là bài thuốc chữa bệnh viêm họng rất hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chữa viêm họng