Biến chứng sau khi cắt amidan có thể gặp phải

Phương pháp cắt bỏ amidan hiện đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn. Mặc dù phương pháp điều trị viêm amidan này mang lại hiệu quả cao, giúp điều trị viêm amidan nhanh chóng nhưng cũng rất dễ dẫn đến những biến chứng sau khi cắt amidan vô cùng nguy hiểm.

Khi nào nên cắt amidan

Không nhất thiết phải cứ bị viêm amidan là phải cắt. Bạn chỉ nên cắt bỏ amidan trong những trường hợp dưới đây.

  • Bệnh nhân thường xuyên bị tía phát nhiều lần trong một năm.
  • Bệnh nhân bị áp xe.
  • Viêm amidan đã dẫn đến những biến chứng  như viêm họng, viêm tại giữa, viêm xoang, nguy hiểm hơn là viêm khớp, viêm cầu thận, thấp tim,…
  • Amidan sưng to gây cản trở quá trình sinh hoạt như ăn uống khó nuốt, thậm chí là ngưng thở trong khi đang ngủ, làm ảnh hưởng tới đời sống của người bệnh.
  • Ngoài ra, amidan còn được chỉ định cắt khi có nhiều ngóc ngách chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng, hoặc nghi ngờ ác tính.
  • Trẻ em dưới 5 tuổi mới nên cắt amidan. Tuy nhiên, trường hợp những trẻ nhỏ dưới 5 tuổi có amidan sưng quá to thì cũng sẽ được chỉ định cắt.

Biến chứng sau khi cắt amidan

Cắt amidan mặc dù là phươn pháp đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, vẫn có trường hợ sau khi cắt bỏ amidan xong người bệnh thường gặp những biến chứng nguy hiểm. Thậm chí là gây nguy hiểm tới tính mạng như tử vong.

Biến chứng sau khi cắt amidan thường gặp nhất là chảy máu. Tuy nhiên, hiện nay với kỹ thuật cắt bỏ amidan hiện đại và tiên tiến thì biến chứng này không còn xảy ra phổ biến như trước kia nữa. Chính vì vậy mà bệnh nhân bị chảy máu sau khi cắt amidan xong là rất ít.

Ngoài chảy máu thì bệnh nhân còn có nguy cơ bị sốc phản vệ do để thực hiện được cuộc phẫu thuật cắt bỏ amidan thì người ta phải tiêm từ 4 đến 5 loại thuốc giảm đau, thuốc mê, thuốc giãn cơ. Nếu hai loại thuốc có cùng trong một mạch máu tại cùng một thời điểm sẽ gây nên các phản ứng có hại cho bệnh nhân.

Chính vì vậy, trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ amidan người bệnh phải tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo rằng người bệnh không có tác dụng phụ gì với các loại thuốc gây mê và giảm đau.

Cắt amidan không những gây nên các biến chứng mà còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý cắt bỏ amidan mà phải được sự chỉ định của bác sĩ.

Phòng tránh những biến chứng sau khi cắt amidan

Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm khi cắt amidan bạn nên chú ý đến chế độ sinh hoạt và ăn uống như sau:

Sau 24h

Ngay sau khi thực hiện cắt bỏ amidan xong người bệnh sẽ có nguy cơ xuất huyết là rất cao. Vì vậy, trong vòng 24h cần phải theo dõi, nếu không cầm được máu thì phải kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu nhanh nhất.

Trong vòng 24h này người bệnh chỉ nên ăn những thức ăn dạng lỏng, hạn chế hoặc tránh xa nhưng thức ăn cứng dễ gây tổn thương tới vùng họng gây chảy máu.

Sau 48h

Sau khi mới phẫu thuật cắt bỏ amidan xong trong vòng 48 tiếng bệnh nhân tuyệt đối không nên vận động mạnh mà chỉ nằm nghiêng về 1 bên không gối đầu.

Tuyệt đối không được ho hay khạc sẽ khiến niêm mạc họng bị tổn thương dẫn tới vết cắt amidan lâu lành và chảy máu thêm.

Sau 1 tuần

Sau khoảng 1 tuần cắt bỏ amidan thì vết thương đã dần hồi phục. Tuy nhiên, nếu bắt gặp tình trạng chảy máu thì nên ngậm chặt. Nếu chảy máu nhiều thì nên đưa đến ngay bệnh viện để cầm máu kịp thời nếu không vết thương bị nhiễm trùng dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tốt nhất là bệnh nhân nên theo dõi tình trạng bệnh sau khi cắt amidan từ 7 đến 10 ngày để chắc chắn vết cắt amidan không còn bị ảnh hưởng gì nữa.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về biến chứng sau khi cắt amidan. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm khi cắt bỏ amidan.

Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt.

Biến chứng sau khi cắt amidan có thể gặp phải
5 (100%) 3 votes

Để lại bình luận