Bệnh viêm họng có lây không ? Đã có câu trả lời

Khi mà thời tiết chuyển mùa cũng là lúc số lượng người mắc bệnh viêm họng gia tăng từ người lớn cho tới trẻ nhỏ. Nhiều người tỏ ra khá lo lắng về các triệu chứng mà viêm họng mang lại nó ảnh hưởng tới cả sinh hoạt của người bệnh đồng thời với nỗi lo không biết liệu viêm họng có lây lan không ? Và nó lây qua những đường nào ? Có phương pháp nào để ngăn ngừa sự lây lan của nó hôm nay chúng tôi xin giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này.

Đi tìm câu trả lời Viêm họng có lây không ?
Đi tìm câu trả lời Viêm họng có lây không ?

Bệnh viêm họng có lây không ? Lây qua đường nào?

Trước tiên cần hiểu viêm họng là tình trạng họng bị viêm nhiễm ở dạng cấp tính khiến cho người bệnh cảm thấy đau rát cổ họng, khó nuốt thậm chí là cảm giác đau nhức đầu, với nhiều trường hợp khác còn kèm theo triệu chứng sốt và cảm lạnh hay đau nhức toàn thân và nổi hạch ở cổ…

Với 2 nguyên nhân trực tiếp gây bệnh viêm họng là do virut và vi khuẩn gây ra nhưng nguy hiểm nhất phải kể tới là liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A Streptococcus  dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể đồng thời ảnh hưởng tới tim mạch, thận và xương khớp của người bênh.

Ngoài 2 nguyên nhân trực tiếp ra không thể không kể tới sự ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thời tiết hay thói quen sinh hoạt, cùng với sự gia tăng ô nhiễm môi trường sống thì bệnh ngày càng gia tăng kết hợp với sự thay đổi đột ngột của thời tiết và sức đề kháng của con người ngày càng suy giảm là nguyên nhân viêm amidan cứ thế gia tăng.

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ để nói không với lây lan viêm họng
Vệ sinh cá nhân sạch sẽ để nói không với lây lan viêm họng

Vậy khi gặp người bị viêm họng bạn nên làm gì ?

  • Nếu có người nào bị viêm họng gần bạn, tốt nhất bạn hạn chế tiếp xúc trực tiếp.
  • Tránh xa những người bị bệnh vì vi rút gây cảm lạnh thông thường có thể lây lan và là một trong.

Vậy “Lây”  có phải là một nguyên nhân gây bệnh

Với suy nghĩ của nhiều người là viêm họng hoàn toàn không có khả năng lây song trên thực tế viêm họng có thể lây qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người đang mắc bệnh viêm họng.

Các con đường lây nhiễm bệnh viêm họng có thể kể tới như qua nước bọt hay qua dịch mũi thậm chí là viêm hô hấp khi tiếp xúc trong không khí. Do đó khi mắc viêm họng bạn cần chú ý đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác nhất là với trẻ em khi mà hệ miễn dịch còn khá yêu dễ dàng bị lây nhiễm nhất.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Có cách nào phòng tránh lây nhiễm ?

  • Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh viêm họng.
  • Chú ý thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với người bệnh hạn chế các con đường xâm nhập các loại virut và vi khuẩn gây bệnh viêm họng cho cơ thể.
  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân có thể kể tới như thìa đũa, bát, cốc, chén, khăn mặt…
  • Thường xuyên vệ sinh răng miệng để đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn lây bệnh làm hại cơ thể bạn.
  • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết trở lanh, chú ý đeo khẩu trang khi ra đường hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với người bênh.
  • Có một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể phòng tránh bệnh tật.
  • Thường xuyên vệ sinh môi trường sống cũng như siêng năng rèn luyện thể dục thể thao để rèn luyện cơ thể co một sức khỏe dẻo dai đối phó với bệnh tật.
  • Có phương pháp chữa trị và kịp thời khi mắc các bệnh viêm xoang, mũi hay cảm cúm, nhằm ngăn chặn biến chứng sang viêm họng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chữa viêm họng